Thức tỉnh Tâm Linh và thất bại, do đâu?

Chào các bạn,
Đầu tiên, cần phải làm rõ về khái niệm thức tỉnh tâm linh, đây không phải là điều gì đó cao siêu thần thánh, mà chỉ đơn thuần là sự mở rộng ý thức về hoàn cảnh, về thực tại mà bản thân ta đang sống trong nó. Hãy hình dung về một con sâu trong cái kén, hoặc con ếch nằm dưới giếng.

Nếu con ếch hoặc con sâu chưa thức tỉnh, thì nó sẽ nghĩ cái kén hoặc cái giếng này đã là toàn bộ thế giới rồi, toàn bộ xã hội rồi, ko còn hy vọng hay thay đổi gì nữa. Nhưng khi nó thức tỉnh, thì nó sẽ ý thức được rằng cái thực tại mình đang sống chưa phải là tất cả, và thực tại này có thể thay đổi, hoặc mở rộng ra hơn nữa (chui ra khỏi kén, nhảy ra ngoài giếng, hóa bướm…)

Nhận định lệch lạc đầu tiên là những hội nhóm hay cá nhân tự nhận mình là Lightworker hay Starseed gì gì đó… với mục đích thăng lên 5D, thân thể ánh sáng… Đây chính xác là sự nhầm lẫn, bởi vì thức tỉnh không có nghĩa là “vượt thoát” hay “đi lên” đâu cả… Không! Ta chẳng có đi đâu hết. Ta chỉ buông bỏ những ảo ảnh và nhận thức bị giới hạn của mình để nhận ra rằng cái thế giới hiện tại của ta đang sống, cái trái đất này, mỗi giây mỗi phút nó đã rất “tâm linh” rồi.

Ta không phải là 1 chức danh, ta cũng không phải là 1 cái tên, hay là thuộc về một “tập thể dân cư ánh sáng” nào đó trên cao cả, cũng chẳng có cái sứ mệnh cao cả nào trong đời…

Tất cả đều là tâm phân biệt. Tâm phân biệt sẽ sinh ra Giả Chân Ngã => tự dựng lên một lớp vỏ ảo ảnh nữa.

Tiếp theo, sự thất bại đến từ việc tầm nhìn bị lệch lạc dẫn đến sự tự vùi dập chính mình. Trong quá trình thức tỉnh, ta sẽ cần phải đối mặt với vô vàn các ảo ảnh, các tổn thương, các “mặt tối” bên trong chính mình, vốn là thứ ngăn trở ta thức tỉnh (giống một cái kén nhốt con sâu bên trong) và buông bỏ hết thảy nó, để sống với con người thực sự của ta, để “hóa bướm“.

Nhưng thất bại đến từ việc nỗ lực buông bỏ các tổn thương và ảo ảnh này không thành. Những trường hợp bị thất bại này thường là những người tự mình tìm hiểu, tự mày mò thực hành => dẫn đến nhận thức không đầy đủ về bản chất của sự thức tỉnh, rồi tự ngộ nhận mình đã thức tỉnh.

Những người này có đặc điểm là không thành thật trong việc thực hành, thường là khuất mắt trông coi, không có khả năng ứng dụng lý thuyết để chuyển hóa thành nhận thức của bản thân, mà lại dùng những lý thuyết ấy để nuôi dưỡng cái tôi của bản thân => ảo ảnh ngày càng lớn.

Người này từ chối mọi sự kết nối và các hội nhóm, tổ chức, lớp học… khác, vì đơn giản là cậu ta không có khả năng đối mặt và thoát ra khỏi ảo ảnh. Sống chết không chịu thay đổi. Sợ hãi bị phát giác nên chỉ dừng lại trong vòng an toàn (có thể chỉ tuyên truyền sinh hoạt trên mạng thôi chẳng hạn)

Trường hợp thứ hai là trong quá trình buông bỏ các “phần tối”, các tổn thương bên trong chính mình, người này không trụ vững trong hiện tại (hoặc ko biết cách làm thế nào để trụ), và bắt đầu xuất hiện một nhận thức lệch lạc khác, đó chính là Lệ Thuộc.

Thay vì buông bỏ phần tối, tổn thương… người này lệ thuộc vào chúng. Vì không kết nối được với nhận thức đa chiều, nên năng lượng ý chí bị suy giảm => nghĩ rằng mình ko thể nào thoát khỏi, buông bỏ được các vấn đề này, hoặc do bị cuốn vào nỗi sợ hãi nào đó rất lớn => quay sang ôm lấy nó, lệ thuộc và bám thật chặt vấn đề hay mặt tối của mình, đồng thời bị chính những vấn đề này bòn rút năng lượng.

Những người này có đặc điểm là hay vơ mọi chuyện vào mình, chỉ để có được sự công nhận của người khác. “Tôi Đúng, Tôi Đúng, Họ Sai rồi, thấy không…”. Người này dần dần sẽ càng thu hút rất nhiều vấn đề đến với mình, năng lượng duy nhất mà họ được nuôi dưỡng là năng lượng của cái tôi.

Mà cái tôi thì lại không phải là con người thật, nên một ngày nào đó cái tôi này sụp đổ => người này sẽ rơi vào tình trạng và trải nghiệm vô cùng thảm khốc.

Có một điểm nhận biết rõ ràng những người như vậy, chính là họ có một số lượng kiến thức rất vững chắc, nhưng chỉ là về mặt lý thuyết. Hay bám chấp vào câu từ, ngôn ngữ… những cái thuộc về hình tướng. Tỏ ra rất thông thái và linh hoạt, hiểu sâu, nhiều tri thức… nhưng đây chỉ là mặt nạ. Bên trong người này rất nhiều nỗi sợ, nên họ cố gắng khỏa lấp đi sự yếu kém của mình bằng cách hay hạ bệ người khác, hoặc thậm chí là phê phán, bắt bẻ về những câu chuyện chẳng liên quan gì trực tiếp tới họ, chỉ để khẳng định “Tôi Đúng”.

Những người này nếu ta để ý kĩ, ta sẽ thấy “Người này có vấn đề gì với câu chuyện A, B… mà sao lại tỏ ra bức xúc vậy?” Trong khi các câu chuyện A B C kia không phải là chuyện về họ.

Đặc biệt là những người này ủng hộ các triết lý về tư duy đơn chiều, ví dụ như thiện – ác, bóng tối – ánh sáng… Hay thiên về chiều hướng cổ vũ bóng tối (số ít là ánh sáng) với các triết lí lệch lạc như: “ko có bóng tối thì ánh sáng để làm gì” hay “ai cũng lên án sự ác, nhưng nếu ko có cái ác thì có gì để mà nói đâu”. Họ bị kẹt lại trong nhận thức thể chất và gần như không còn cơ hội nào để thức tỉnh, trừ khi thành thật thừa nhận tình trạng mắc kẹt của chính mình.

Có 1 đoạn trong cuốn sách Thức Tỉnh Mục Đích Sống của Eckhart Tolle mà mình rất suy nghĩ về nó:

“Thực ra, câu hỏi “làm thế nào để trở thành chính mình?” là một mệnh đề sai. Vì câu nói đó hàm ý rằng bạn phải làm cái gì đó để có thể trở thành con người chân thật của mình. Nhưng thực ra bạn đã luôn là chính bạn rồi nên ở đây không có vấn đề là làm thế nào trở thành chính bạn. Bạn chỉ cần rũ bỏ những thứ không phải là bạn.”

4.7 3 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
16 Góp ý
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
16
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x