Sự này rồi cũng qua

Có một vị vua cho gọi tất cả những quân sư của mình tới và hỏi họ,

“Có một câu thần chú (mantra) hay lời gợi ý nào đó hoạt động trong mọi tình huống, trong mọi hoàn cảnh, ở mọi nơi và trong mọi thời điểm không?. Trong mọi niềm vui, mọi nỗi buồn, mỗi thất bại và mỗi chiến thắng không? Liệu có có một câu trả lời cho tất cả các câu hỏi không? Điều gì đó có thể giúp ta khi không có ai trong số các người có thể? Hãy nói cho ta biết có câu thần chú nào như vậy không?”

Tất cả những quân sư đều cố gắng giải quyết câu hỏi của nhà vua. Họ suy nghĩ và suy nghĩ. Sau một cuộc thảo luận dài, một lão quân sư đề xuất một thứ. Họ đã đệ trình và dâng lên cho đức vua thứ gì đó được viết trên giấy, với một điều kiện là nhà vua không thể nhìn thấy điều đó khi đang tò mò.

Chỉ khi nào gặp nguy hiểm, khi nhà vua chỉ có một mình, và dường như không còn phương án nào khác, thì đức vua mới có thể nhìn thấy được nó. Ông vua nọ đã cất tờ giấy ấy vào trong chiếc nhẫn kim cương của mình.

Không lâu sau đó, nước láng giềng tấn công vương quốc. Đức vua và quân đội của ông ấy đã chiến đấu rất dũng mãnh, nhưng rồi vẫn bị bại trận. Nhà vua phải cưỡi ngựa bỏ trốn. Kẻ thù đang đuổi theo sát nút, càng lúc càng gần. Đột nhiên đức vua thấy mình đã lâm vào đường cụt.

Phía trước mặt là một thung lũng cực kì sâu.

Nếu ông nhảy xuống, là ông sẽ kết thúc đời mình… và ông cũng không thể quay đầu trở lại được nữa, vì đây là một con đường rất hẹp… tiếng vó ngựa của kẻ thù đang tiến tới dồn dập.

Đức vua đã trở nên bồn chồn. Có vẻ như không có cách nào nữa rồi.

Rồi đột nhiên ông thấy viên kim cương trong chiếc nhẫn tỏa sáng trong ánh nắng mặt trời, và ông nhớ lại thứ được cất giấu bên trong chiếc nhẫn.

Ông đã mở nó ra và đọc.

Nội dung trong mẩu giấy đó là:

THIS TOO SHALL PASS – Sự Này Rồi Cũng Sẽ Qua

Ông đọc nó, rồi lại đọc lại một lần nữa.

Đột nhiên có thứ gì đó bừng lên trong ông.

Đúng rồi ! Sự này rồi cũng sẽ qua.

Chỉ vài ngày trước thôi, ta đang tận hưởng vương quốc của mình. Ta là người mạnh mẽ nhất trong tất cả các vị vua. Nhưng hôm nay, Vương Quốc và tất cả những niềm vui ấy đã biến mất. Ta ở đây và cố gắng để thoát khỏi kẻ thù. Như những ngày tháng xa hoa đã biến mất, thì những ngày nguy hiểm này rồi cũng sẽ qua.

Một sự bình tĩnh xuất hiện trên khuôn mặt của ông. Ông cứ đứng đó. Nơi mà ông đang đứng có khung cảnh thiên nhiên đẹp vô cùng. Ông chưa bao giờ biết rằng một nơi đẹp như vậy cũng là một phần của Vương Quốc của mình

Tiềm lực của thông điệp này có tác dụng rất lớn đối với ông. Ông thư giãn và quên mất những kẻ đang đuổi bắt mình. Sau vài phút, ông nhận ra rằng tiếng vó ngựa và kẻ thù đang tiến về phía trước. Chúng di chuyển tới một vị trí khác trong dãy núi và ở rất gần ông.

Nhà vua rất dũng cảm. Ông đã sắp xếp lại quân đội và chiến đấu một lần nữa. Cuối cùng, ông đã đánh bại kẻ thù và lấy lại được vương quốc của mình. Khi ông trở về kinh thành sau chiến thắng, ông đã nhận được rất nhiều sự đón mừng. Toàn bộ vương quốc đang hân hoan trong chiến thắng. Tất cả mọi người đều ở trong tâm trạng hoan hỉ vui mừng. Những bông hoa đã được tung lên người đức vua từ mọi ngôi nhà, từ mọi góc đường. Mọi người đang nhảy múa và ca hát.

Trong một khoảnh khắc, nhà vua đã tự nói với chính mình rằng:

“Ta là một trong những vị vua dũng cảm nhất và vĩ đại nhất. Không dễ dàng gì để đánh bại được ta đâu.”

Đột nhiên viên kim cương trên chiếc nhẫn của ông ánh lên trong ánh nắng mặt trời và nhắc nhở ông về thông điệp. Ông lại mở nó ra và đọc lại lần nữa: “Sự Này Rồi Cũng Sẽ Qua”.

Nhà vua trở nên im lặng. Khuôn mặt của ông thay đổi, từ lòng kiêu hãnh mà ông đang nắm giữ, đã chuyển sang một trạng thái rất đỗi vô nghĩa.

Nếu điều này rồi cũng sẽ qua, thì nó không phải là của ông.

Thất bại không phải của ông, chiến thắng cũng không phải của ông.

Ông chỉ là một chứng nhân. Mọi sự đều trôi qua.

Chúng ta chỉ là chứng nhân của tất cả những chuyện này. Chúng ta là những người nhận thức được những sự này. Cuộc sống đến rồi đi. Hạnh phúc đến rồi lại đi. Nỗi buồn cũng sẽ đến rồi lại đi.

Bây giờ, nếu như các bạn đã đọc hết câu chuyện này, chỉ cần ngồi im lặng và tự đánh giá về cuộc đời của chính mình.

Sự này cũng sẽ qua thôi.

Hãy nghĩ đến những khoảnh khắc của niềm vui và chiến thắng trong cuộc sống của mình. Hãy nghĩ đến khoảnh khắc của nỗi buồn và sự thất bại.

Chúng có vĩnh viễn không?

Tất thảy mọi thứ đều đến rồi lại đi.

Cuộc sống chỉ đang trôi qua thôi. Không có điều gì là vĩnh hằng trên thế giới này. Mọi thứ đều sẽ thay đổi, ngoại trừ quy tắc của sự thay đổi.

Hãy suy nghĩ về điều đó từ quan điểm của chính bản thân. Bạn đã nhìn thấy tất cả những thay đổi ấy. Và bạn đã sống sót qua mọi thất bại, tất cả mọi biến cố và tất cả những nỗi buồn.

Tất cả cũng đã qua rồi. Kể cả là những vấn đề trong hiện tại này, chúng rồi cũng sẽ qua đi mà thôi. Bởi vì không có điều gì tồn tại mãi mãi cả. Niềm vui và nỗi buồn là hai bộ mặt của cùng một đồng xu.

Cả hai rồi cũng sẽ trôi qua.

Bạn chỉ là chứng nhân của sự thay đổi mà thôi. Hãy trải nghiệm nó, thấu hiểu điều đó, và tận hưởng khoảnh khắc hiện tại – vì sự này rồi cũng sẽ qua!
-St-

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x