Cảm Nhận và Hiện Diện

Có một người đàn ông rất thành đạt. Ông sở hữu rất nhiều của cải và nắm trong tay rất nhiều tài sản có giá trị. Là chủ của rất nhiều các công ty và tập đoàn tài chính, có thể nói cuộc sống của người đàn ông này không có điều gì là không thể.

Nhưng cuộc sống gia đình của ông không hạnh phúc. Ông trải qua nhiều cuộc tình, lập gia đình và chia tay 2 lần, vì nhiều lý do khác nhau. Tất cả những gì còn lại của ông là một đứa con. Sau lần ly hôn thứ hai, ông đã giành được quyền nhận nuôi đứa con gái của mình, vì bà vợ cũ không muốn chuyện nuôi con làm ảnh hưởng đến đời sống kinh tế của bà.

Là con của một ông bố đơn thân giàu có nhất nhì thành phố, cô bé được cưng chiều hết mực. Chẳng có gì mà ông lại không thể mua cho con gái ông cả. Bé gái lớn lên với sự sung túc và đủ đầy. Ông bố ko lập gia đình nữa, vì biết rằng mọi chuyện ko đi tới đâu, và ở như vậy cùng đứa con của mình

Ông bố này tuy rất bận bịu, nhưng cũng rất mực thương yêu đứa con duy nhất của mình, bằng cách thuê người chăm lo cho bé, thỉnh thoảng dẫn bé đi chơi, và quan niệm của ông về yêu thương là sự chăm lo, sự chu cấp sao cho thật đầy đủ và trọn vẹn. Và với những tài nguyên mà ông đang có, thì ông nghĩ rằng trên cõi đời này chẳng có chuyện gì mà ông ko làm cho con gái của mình được. Ông là ông bố bao dung và tốt bụng nhất thế giới.

Và mọi chuyện cứ như thế diễn ra. Cho đến một ngày cô bé mắc phải một chứng bệnh kì lạ. Ông chạy khắp nơi, thuê những bác sĩ tài giỏi nhất, tất cả những phương pháp hiện đại nhất… đều không giúp ông cứu sống được con gái của mình.

Cảnh tượng cuối cùng là đứa bé chết trên tay ông, trong khi ông đang ôm đứa bé.

Khi đến cuối đời, ông mới nhận ra rằng vì một lý do nào đó, ông chưa bao giờ thực sự cảm nhận được con gái của mình, ông chưa bao giờ hiện diện tại đó với con mình. Những gì mà ông làm được chỉ là chu cấp và chăm lo về mặt vật chất, và với quyền lực của mình, ông nghĩ là mình có thể kiểm soát được mọi thứ, làm được mọi việc.

Và ông định nghĩa yêu thương theo cách đó. Nếu cô bé không xuất hiện và biến mất trong cuộc đời ông, sẽ ko bao giờ ông cảm nhận được sự bất lực của mình. Sẽ không bao giờ ông hiểu được cảm nhận là như thế nào.

_ _

Trong cuộc sống, chúng ta nghĩ rằng yêu thương là chu cấp, yêu thương là chăm lo, yêu thương là chu đáo… nhưng thực sự yêu thương là hiện diện, yêu thương là cảm nhận, yêu thương là thực sự Ở Đây (với người mình thương yêu). Người nào yêu thương bằng lý trí và kiểm soát, lúc nào cũng sẽ nhận được bài học đau thương là trải nghiệm sự bất lực và ân hận, mất mát, vì họ ko thực sự có khả năng Cảm nhận được cảm giác hay cảm xúc của người khác. Họ có thể phân tích và phán đoán, nhưng ko có khả năng cảm nhận.

Khi trải qua trạng thái đó, họ sẽ thấy rằng mình vẫn sống được trong tình huống vượt ngoài khả năng kiểm soát và các quy tắc của bản thân, từ đó nhu cầu khống chế cuộc sống và các nguyên tắc cá nhân mà tự họ đặt ra sẽ dần được tháo gỡ… và việc nhận thấy rằng các tài nguyên (tài chính) không đem lại năng lực hay khả năng thực sự, cho dù có nhiều cỡ nào… từ đó họ sẽ có xu hướng quan tâm đến những giá trị nội tâm nhiều hơn.

Một bình luận cho “Cảm Nhận và Hiện Diện”

 1. Bạn có nhận thấy rằng: trong câu chuyện trên người thất bại ngay từ đầu là ông bố không? Thất bại trong cách chọn người; sai lần một có thể chấp nhận còn sai tới lần thứ hai thì ông ấy phải xem lại mình. Vậy thì ngay từ ban đầu, ông ấy đã chưa bao giờ hiện diện trong cuộc sống của những người thân.
  Cho tới sau này, khi ông nhận nuôi con gái, ông ấy lại tiếp tục vấp vào vết xe đổ tương tự như cách ông ấy đối xử với hai người vợ trước của mình.
  Ở đây, cầu nối của mối quan hệ là “tình yêu thương”. Ông ấy định nghĩa yêu thương bằng sự chu cấp vật chất, sự bảo bọc… trong khi “những người vợ cũ và người con gái” định nghĩa sự yêu thương là ở bên, là sự sẻ chia, sẻ chia qua những câu chuyện phiếm, sẻ chia qua những câu hỏi thăm thường ngày….Cả hai bên đều không nhận được thứ mình mong muốn.
  Ông ấy cho vợ, cho con những thứ mà ông ấy nghĩ là họ cần, nhưng trớ trêu thay điều mà vợ và con ông ấy cần lại là thứ khác. Ông ấy có thể tổn thương sau hai cuộc hôn nhân thất bại “tại sao tôi làm tất cả cho vợ con nhưng cái tôi nhận được lại thế này?”.
  Vấn đề cốt lõi ở đây là ông ấy đã trao sai cách và những người vợ cũ cũng sai khi không biết cách nói lên mong muốn của mình. Phụ nữ ít khi nói thẳng ra mong muốn; họ chỉ gợi ý và nghĩ rằng đàn ông sẽ hiểu những ẩn ý của họ…nhưng vấn đề là não bộ đàn ông lại khó hiểu được những câu nói không rõ ràng.
  Vậy nghịch lí trong yêu thương là gì?
  TA CHO HỌ CÁI MÀ TA NGHĨ HỌ MUỐN, CHỨ KHÔNG PHẢI CÁI HỌ CẦN.
  Câu hỏi đặt ra: Bạn đã bao giờ hiện diện trong cuộc nói chuyện với người khác chưa? Bạn có hiểu cảm xúc của người trò chuyện với bạn hay chưa? Hay đơn thuần bạn chỉ áp đặt quan điểm của mình lên người khác?

Bình luận