Thu Đạm

Có một vị khách đi mua sữa bò vào một sáng cuối tuần.

Khi đang đi thì gặp người gánh hàng rong đang bán sữa bò ở ven đường, anh tiến đến và hỏi giá. Người bán hàng rong trả lời: “1 chai 3 ngàn, 3 chai 10 ngàn”.

Anh không nói gì liền lấy trong túi ra 3 ngàn để mua 1 chai, rồi mua thành 3 lần. Mua xong anh ta rất đắc ý cười lớn nói với người bán hàng rong: “Ông có thấy không, tôi chỉ trả 9 ngàn đã mua được 3 chai sữa”.

Người bán hàng rong không nói gì, chỉ mỉm cười và thầm nghĩ: “Hay thật! Từ khi áp dụng phương pháp tính giá này, chỉ một thoáng mình đã bán được 3 chai sữa”.

Bài học rút ra: Muốn bán được nhiều hàng cần nắm rõ tâm lý khách hàng, từ đó sáng tạo ra phương thức bán hàng độc đáo.

Đó là câu chuyện trong sách dạy kinh doanh, còn ở xứ ta, các cụ sáng tạo hơn nhiều, độc đáo hơn nhiều mà chả cần sách nào dạy. Để có thể vặt trụi lông vịt khi đi qua BOT, các cụ đổi từ “trạm thu phí” sang “trạm thu giá” (chả hiểu nghĩa là gì) để có thể tự quyết mức thu. Như vậy là ngoài việc bị thu thuế, thu phí thì nay có thêm khái niệm “thu giá” do lũ…THU ĐẠM nghĩ ra, ôi thiên đường!!!

2 Trả lời “Thu Đạm

  1. Bộ trưởng GTVT là cháu nội của (hàng xóm) cụ Nguyễn Khuyến, tác giả Thu Vịnh, Thu Ẩm, Thu Điếu nên em nghĩ việc sánh tác ra bài Thu Giá cũng là lẽ thường anh ạ 😀

  2. Xưa
    Thu ăn măng trúc, đông ăn giá. (Nguyễn Bỉnh Khiêm)

    Nay
    Thu ta thu phí, đông thu giá. (Nguyễn Thu Đạm)

Bình luận