10 Bước tới Hạnh Phúc – 10 Steps to Happiness

Những điều giản đơn giúp bạn nâng cao chất lượng cuộc sống.

Bạn thân mến, chúng ta luôn sẵn có sức mạnh nội tại có thể tự khiến cho bản thân mình hạnh phúc, nhưng bạn cần có nhận thức và cho phép điều ấy xảy ra. Dưới đây là 10 Bước để Sống trong Hạnh Phúc của nhà Trị liệu và Chữa lành Năng lượng Abby Wynne mà team Forest4life đã tổng hợp lại, bạn có thể tham khảo để áp dụng vào hành trình khám phá – chữa lành nội tâm của mình, và cũng có thể làm dài thêm danh sách này theo trải nghiệm cá nhân của bạn.

Bạn có thể ghi chép lại các bước thực hành của riêng mình như nhật ký để quan sát và trải nghiệm nhé ^^

Chúc các bạn có một Hành trình Hạnh phúc!

Nguồn: Abby Wynne
Người dịch: Hannahel – Forest4life
Fanpage: https://www.facebook.com/4rest4life

Bước 1. Cho phép bản thân được hạnh phúc

Bước 1: Cho phép bản thân được Hạnh phúc.

Cho phép bản thân được hạnh phúc là bước đầu tiên trong hành trình này, nếu bạn không có sự cho phép, bạn thật sự khó có được sự thay đổi trong cuộc sống để hạnh phúc hơn. Điều này nghe có vẻ hiển nhiên, nhưng rất nhiều người trong chúng ta nghĩ rằng “Đời là bể khổ” và vô hình chung chúng ta đã buộc bản thân mình phải chịu đựng và không thực sự cho phép mình hạnh phúc.Hãy nhắm mắt lại và nói “Tôi hoàn toàn cho phép bản thân mình được hạnh phúc”, lặp lại điều này một vài lần và quan sát bản thân. Nếu bạn cảm thấy có gì đó “sai sai”, hoặc cảm thấy không thoải mái, chưa tin tưởng 100%, thì chắc hẳn có một vài niềm tin giới hạn mà bạn cần làm việc nhiều hơn với chính mình. Điều đó ổn thôi, chúng ta đều như vậy cả, bạn có thể tự làm việc với nội tâm hoặc nhờ tới sự trợ giúp.

Bước 2: Bắt đầu quan sát xem Cảm giác Hạnh phúc là như thế nào.

Bước 2: Bắt đầu quan sát xem Cảm giác Hạnh phúc là như thế nào.

Tạm thời đặt những quan niệm của bạn về Hạnh phúc là gì, Thế nào là Hạnh phúc, … sang một bên và bắt đầu CẢM NHẬN những khoảnh khắc mà bạn thật sự Hạnh Phúc. Quan sát giây phút mà bạn thấy hạnh phúc, điều gì đang xảy ra?Bạn có thể chợt nhận ra mình đang cười, trái tim rộn ràng hơn, hay thấy vùng ổ bụng được thả lỏng, hoặc bạn có thể nghe thấy tiếng cười sảng khoái của chính mình… Quan sát và biết rằng, đây là khoảnh khắc hạnh phúc, hạnh phúc có cảm giác thế này đây! Rồi nhớ xem điều gì đã khiến bạn cảm thấy hạnh phúc thế này? Đôi khi chỉ một giấc ngủ đêm ngon lành đã khiến bạn hạnh phúc rồi ấy chứ!

Bạn đã cho phép bản thân Hạnh phúc, và rồi bạn trải nghiệm Cảm giác hạnh phúc là như thế nào- Khởi đầu quá tuyệt vời nhỉ!

Bước 3: Hạnh phúc từ những điều giản đơn.

Bước 3: Hạnh phúc từ những điều giản đơn.

Hạnh phúc không phải là một điều gì đó phức tạp, nhưng thường thì con người chúng ta phức tạp hóa quan niệm về hạnh phúc (Tôi sẽ hạnh phúc nếu tôi có nhiều tiền hơn, tôi sẽ hạnh phúc khi có người yêu, tôi sẽ hạnh phúc khi…). Đó không phải là sự thật. Bạn có thể hạnh phúc ngay khoảnh khắc này, những điều nhỏ bé cũng có thể khiến bạn hạnh phúc.

Ở Bước 1 và 2, bạn đã Cho Phép mình hạnh phúc, đã Trải Nghiệm cảm giác hạnh phúc, vậy thì giờ, hãy “chia nhỏ” quan niệm của bạn về hạnh phúc từ những thứ nhỏ hơn nữa, như một bông hoa đẹp, hay ngửi thấy mùi cà phê…cũng có thể khiến bạn hạnh phúc.

Để hoàn toàn trải nghiệm bước thứ 3 này, hãy tự hỏi bản thân rằng: Làm thế nào để đơn giản hóa cuộc sống của mình, để bạn có thể cảm thấy hạnh phúc thường xuyên hơn?

Bước 4: Nhận thức điều gì khiến bạn cảm thấy hạnh phúc, hãy làm điều đó thường xuyên hơn.

Bước 4: Nhận thức điều gì khiến bạn cảm thấy hạnh phúc, hãy làm điều đó thường xuyên hơn.

Dành thời gian với những người và những việc khiến bạn cảm thấy hạnh phúc, sẽ hỗ trợ bạn rất nhiều trên hành trình này. Nếu bạn thấy khó nhớ được ai đó, hoặc điều gì khiến bạn hạnh phúc, thì đã đến lúc bạn nên dành thời gian kết nối với bản thân mình nhiều hơn để có thể nhớ lại. Bạn có thể bắt đầu từ việc dành thời gian một mình – một mình đi cà phê, đi xem phim, hoặc đi dạo, hay làm điều gì đó mà bạn rất yêu thích khi còn là một đứa trẻ, vẽ tranh, tô màu, hoặc múa hát… Khi bạn thật sự chìm vào khoảnh khắc, hạnh phúc sẽ tự đến.

Và đôi khi bạn sẽ thấy mình cần quay lại bước đầu tiên – sự Cho Phép, để quan sát kỹ hơn: Bạn đã cho phép mình được hạnh phúc mà không cảm thấy có chút tội lỗi về điều đó? Nếu có chút chần chừ, hãy nghĩ thế này nhé. Nếu bạn coi hạnh phúc như là thức ăn nuôi sống tâm hồn bạn, vậy bạn có thể nấu ăn cho người khác và nhìn họ ăn khi mà mình đang đói không? Vậy nên, hãy làm thế nào để nuôi được cả hai bạn nhé!

Bước 5: Nhận thức điều gì ngăn cản bạn tới hạnh phúc

Bước 5: Nhận thức điều gì ngăn cản bạn tới hạnh phúc, thì giảm bớt điều ấy đi.

Thật không may là khi bạn bắt đầu có nhận thức về những điều đang làm bạn đau khổ, khoảnh khắc ấy sẽ khiến bạn cảm thấy không hề thoải mái và có khi là cảm thấy nặng nề hơn. Nhưng nếu bạn thật sự muốn cuộc sống của mình thay đổi và hạnh phúc hơn, bạn cần phải đối mặt và rồi buông bỏ những điều cản trở hạnh phúc ấy của bạn.

Sẽ khó khăn hơn cả nếu bạn nhận ra điều ngăn cản bạn được hạnh phúc lại chính là một mối quan hệ hay công việc của bạn. Đó là hai trong những điều khó khăn nhất để buông bỏ. Nhưng bạn thân mến, có những mối quan hệ hoặc công việc có thể phát triển hoặc thay đổi tích cực hơn theo ý bạn, nhưng một số thì không thể. Và nếu bạn thật sự quan sát và nhận ra công việc của mình, hoặc người mình yêu thương khiến cho bạn cảm thấy đau khổ triền miên, thì bạn nên đối mặt và tìm giải pháp trước khi tâm hồn bạn nhiễm “bệnh” nhé.

Bạn có thể làm một bài tập nhỏ như sau, nhắm mắt và nhìn lại một tuần vừa rồi đã trôi qua như thế nào. Bạn đã làm những gì, đã dành thời gian cho những ai? Những sự kiện này có thật sự khiến bạn hạnh phúc? Nếu không, hãy đặt câu hỏi: Bạn có thật sự cần phải làm như vậy? Bạn có thể làm sao để điều đó tốt hơn không? Điều gì bạn có thể buông bỏ?

Bước 6 Lập danh sách những điều giúp ích cho tâm hồn của bạn

Bước 6: Lập danh sách những điều giúp ích cho tâm hồn của bạn.


Ở bước này, bạn đã nằm trong dòng chảy bước tới Hạnh phúc rồi, bạn đã biết được những điều làm cho bạn hạnh phúc – hãy viết chúng ra, điều này thật sự có ích. Đôi khi bạn chỉ cần nhìn vào danh sách này, tâm hồn bạn có thể đã cảm thấy tốt hơn rồi. Bạn cũng có thể lập một danh sách những điều bạn chưa từng làm nhưng bạn nghĩ có thể khiến mình hạnh phúc, dành thời gian cho những điều đó thử xem sao! Đặt năng lượng của bạn vào một cách chân thành, rồi bạn sẽ thấy những điều kỳ diệu.

Bước 7: Lập danh sách những điều cần làm khi bạn đối mặt với cảm xúc tiêu cực.

Bước 7: Lập danh sách những điều cần làm khi bạn đối mặt với cảm xúc tiêu cực.

Và sẽ có những ngày bạn cảm thấy tụt mood, đối mặt với những cảm xúc tiêu cực. Vào những ngày này, bạn nên trải nghiệm những hoạt động không cần nhiều năng lượng, ví dụ như chơi một bản nhạc, xem một bộ phim yêu thích, hay ngồi ở một quán quen. Tới khi nào bạn cảm thấy sẵn sàng, lại cho phép mình quay trở lại với dòng chảy. Danh sách này có thể được gọi là bộ dụng cụ sơ cứu cho cảm xúc, có thể bao gồm cả việc “chia sẻ với ai đó bạn tin tưởng” hay “tham gia các khóa trị liệu cảm xúc” để đảm bảo rằng bạn đang chăm sóc bản thân đúng cách. Hãy nhớ sử dụng danh sách này khi cảm xúc tiêu cực tới nhé!

Bước 8: Khẳng định quyền được hạnh phúc của bạn.

Bước 8: Khẳng định quyền được hạnh phúc của bạn.

Khẳng định quyền được hạnh phúc của bạn có nghĩa là nói không với những điều khiến bạn không hạnh phúc – học cách đặt ranh giới cá nhân tốt hơn. Điều này có thể khó khăn, nhưng là việc cần phải làm. Khi bạn nói “không” với một điều, bạn sẽ nói “có” với điều ngược lại. Ví dụ như: Nếu tôi nói “không” với lời mời ăn tối của Dì May, vì tôi biết bữa tối đó sẽ rất căng thẳng và tranh cãi có thể xảy ra, thì khi đó tôi đã nói “có” với một buổi tối yên tĩnh, không căng thẳng ở nhà. Vậy bạn sẽ chọn gì? Nếu bạn chọn ở nhà! OK, vậy chúng ta đi tiếp. Điều gì quan trọng hơn với bạn? Không căng thẳng, hay là không làm tổn thương cảm xúc của Dì May? Và đôi khi tới bước này bạn sẽ chọn đồng ý lời mời của Dì. Nhưng cũng đôi lúc sự căng thẳng quá cao có thể xảy ra khiến bạn không thể đồng ý tham gia buổi tối hôm đó. Hãy đảm bảo rằng bạn hiểu giới hạn của mình, nếu bạn cảm thấy điều đó quá giới hạn của bạn, hãy nói với Dì rằng: Cháu không thể tới vào bữa tối này được, có thể cháu sẽ tới vào bữa sau, hãy thông cảm cho cháu.

Sau khi bạn có thể đặt ranh giới cá nhân và hiểu giới hạn của mình một lần, bạn sẽ cảm thấy được trao quyền nhiều hơn, và can đảm biết rằng lúc nào mình cần phải nói “không” vào những lần tiếp theo.

Bước 9: Chia sẻ hạnh phúc của bạn với những người xung quanh.

Bước 9: Chia sẻ hạnh phúc của bạn với những người xung quanh.

Bạn biết không, trên đời này không có gì dễ “lây nhiễm” bằng nụ cười đâu nhé. Khi bạn cho phép mình cười nhiều hơn, bạn sẽ tự thấy mình cười thường xuyên hơn, đưa ra những lựa chọn tốt hơn và có nhiều năng lượng hơn để chia sẻ hạnh phúc với người khác. Bạn không cần phải biết những người mà bạn cười với – tôi tin rằng bạn đã từng trong đời nhận một nụ cười từ người lạ, điều đó cũng khiến bạn mỉm cười theo đúng không?

Bạn có thể chọn làm một vài điều thú vị để mang tới ánh sáng cho một ai đó trong tuần này, từ người quen đến người lạ: mua cho ai đó một tách trà, từ thiện cho người vô gia cư, hay đề nghị giúp trông con vào cuối tuần cho người bạn, … Khi bạn chia sẻ năng lượng hạnh phúc mà mình đang có, bạn sẽ càng tăng rung động cuộc sống, có thêm sức sống và niềm vui chia sẻ trong cộng đồng của mình. Và này, bạn cũng có thể bất ngờ ghé thăm Dì May đó!

Bước 10: Sống với lòng biết ơn.

Bước 10: Sống từ lòng biết ơn.

Cảm nhận lòng biết ơn mỗi ngày về tất cả những điều khiến bạn hạnh phúc, chính là cách bạn giải phóng những năng lượng nặng nề mệt mỏi khiến bạn bất an. Biết ơn là năng lượng có rung động cao nhất mà bạn có thể tự nắm bắt, và bằng cách cảm nhận năng lượng biết ơn, bạn buông bỏ cảm giác thiếu thốn. Bạn có thể lên Google tra “Gratitude Lists” – Danh sách Biết ơn để tham khảo. Sau đó hãy viết ra danh sách của riêng mình. Bạn có thể thực hành lòng biết ơn đơn giản như, viết 5 điều mà bạn biết ơn mỗi ngày, đăng lên mạng xã hội những bức ảnh về điều mà bạn biết ơn…

Chúc các bạn có một Hành trình Hạnh phúc nhé!

Nguồn: Abby Wynne
Người dịch: Hannahel – Forest4life
Fanpage: https://www.facebook.com/4rest4life

5 2 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
1 Bình luận
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
1
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x